Trường PTDT Bán trú THCS Sơn Điền được thành lập từ trường THCS Sơn Điền vào tháng 04 năm 2015. Hiện tại nhà trường có 8 lớp học với hơn 200 học sinh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhhiều quê hương, vùng miền khác nhau với nhiều trình độ chuyên được đào tạo khác nhau, và đặc biệt còn có các thầy cô giáo là người địa phương. Với lòng yêu nghề, mến trẻ hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi trường học nơi công tác là ngôi nhà thứ hai, xem học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tự hào hơn bao giờ hết chính nơi đây đã có nhiều thế hệ học sinh trưởng thành qua các khóa học. Nay đã và đang học tập và công tác trong nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị cơ quan, trường học trên mọi miền đất nước. Nhưng dù ở bất cứ đâu các thế hệ học sinh cũ cũng luôn hướng về mái trường mến yêu, nơi họ đã từng tham gia tu dưỡng, rèn luyện, học tập và gắn bó nhiều kỷ niệm của tuổi học trò.

Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân, phụ huynh nơi công tác và nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội,cơ quan đơn vị trên địa bàn tổ chức các buổi gặp mặt, các hoạt động giao lưu nhằm giáo dục truyền thống quê hương đất nước, truyền thống nhà trường cho CBGV và học sinh, thông qua đó CBGV và học sinh càng thêm yêu mến mái trường từ đó tiếp thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên trong công tác.

Thực hiện chủ đề và chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học, Ban giám hiệu và Hội đồng Giáo dục của Nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường.

Các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường hoạt động đều, có chất lượng hoạt động tốt, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục của Nhà trường duy trì tốt các hoạt động thi đua, tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các cuộc vận động.